VIC/VHM phục hồi mạnh không đủ giúp Index thoát khỏi phiên giảm điểm, GAS - Mỗi ngày 1 mã cổ phiếu

VIC/VNM HỒI PHỤC MẠNH KHÔNG ĐỦ GIÚP INDEX THOÁT KHỎI PHIÊN GIẢM ĐIỂM MẠNH

- Index mở cửa ở tham chiếu, nhưng giảm liên tục sau đó. Dù VIC/VHM đã hồi phục mạnh cuối phiên nhưng không đủ giúp Index thoát khỏi phiên giảm điểm.
- Hầu hết ngành/cổ phiếu đều bị bán mạnh phiên hôm nay. Số lượng cổ phiếu giảm sàn tăng lên.
- Trong Vn30, chỉ còn VCB thoát khỏi phiên giảm điểm.
- Thanh khoản giảm sâu: 33% thấp hơn trung bình 20 phiên, và 26% thấp hơn ngày giao dịch liền trước.
- Khối ngoại mua ròng, tập trung tại HPG (36 tỷ) VNM (33 tỷ).

ĐÁNH GIÁ TIN TỨC/SỰ KIỆN NGÀY 03/01/2019

- Trung Quốc khủng hoảng nhân khẩu học do số trẻ sinh ra trong năm 2018 được cho là giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000.
- Theo CNN, 3 rủi ro lớn nhất đối với TTCK toàn cầu trong năm 2019:
+ Tăng trưởng lợi nhuận chậm lại
+ Kinh tế toàn cầu chững lại
+ Bất ổn chính trị

- BVSC: VN-Index sẽ biến động từ 895 đến 960 điểm vào cuối năm 2019

GAS (Tổng Công ty Khí VN) - MỖI NGÀY 1 CỔ PHIẾU

Mô hình kinh doanh:
- GAS sử dụng đường ống để vận chuyển khí gas tự nhiên và khí LPG từ ngoài khơi vào trong đất liền và bán lại cho các doanh nghiệp sản xuất như nhiệt điện, phân bón, và các hộ gia đình.
- Lợi nhuận của GAS đến từ 2 nguồn chính: 1) chênh lệch giữa giá bán khí và giá mua khí gas tự nhiên và khí LPG: chiếm tới 91% doanh thu và 72% LN gộp; và 2) phí vận chuyển bằng đường ống chiếm 7% doanh thu nhưng tới 28% LN gộp.
- Hiện tại, GAS đang hoạt động với 100% công suất vận chuyển khí.
- Rủi ro lớn nhất là giá khí gas biến động khó lường: giá khí giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến biên LN gộp.
- GAS độc quyền trong mảng phân phối khí với 100% thị phần khí tự nhiên và 75% thị phần khí LPG.

Triển vọng doanh nghiệp: KÉM KHẢ QUAN
- Do GAS hiện đang hoạt động với 100% công suất, kỳ vọng đầu tư lớn nhất vào GAS giai đoạn 2018-2019 đó là giá khí tăng. Tuy nhiên, giá khí đã giảm rất mạnh ~36.6% trong 1 tháng qua. Và giá dầu khí được dự đoán sẽ còn tiếp tục giảm trong năm 2019 do nhu cầu khí giảm vì nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ được dự đoán tăng trưởng chậm lại.
- Mặc dù vậy, GAS vẫn còn 1 số động lực nhỏ hơn là: 1) sản lượng có thể tăng ~4% đến từ 1 số mỏ mới đi vào hoạt động như mỏ Phong Lan Dại (2019) Sao Vàng Đại NGuyệt (2020), và 2) phí vận chuyển (USD mỗi MMBTU) sẽ tăng 2%/năm theo lộ trình dài hạn đã được thông qua.
- Giá mua khí gas từ các chủ mỏ được thương lượng vào đầu mỗi năm. Tuy nhiên, hiện PVN đang yêu cầu tăng mạnh giá mua khí từ Block 11-2 (mỏ Nam Côn Sơn) từ 2.38 USD/MMBTU lên 6.57 USD/MMBTU để hỗ trợ các chủ mỏ do đã khai thác quá công suất các mỏ trong thời gian rất dài. Dù mỏ này chỉ chiếm ~10% sản lượng của GAS, nhưng với động thái này, giá mua khí của GAS có thể sẽ tăng hoặc giảm chậm hơn mức giảm của giá khí trong năm 2019.
- PVN có kế hoạch sẽ thoái vốn khỏi GAS trong năm 2019, và đây là động lực chính cho giá cổ phiếu.

Sức khỏe tài chính: LÀNH MẠNH 
Sức khỏe tài chính của GAS rất lành mạnh: số dư tiền, và tài sản cố định chiếm tới 43.3% và 36% tổng tài sản, số dư phải thu thấp, số dư nợ vay rất thấp, tỷ lệ vốn/nợ phải trả rất cao, và dòng tiền từ sản xuất kinh doanh dương trong tất cả các năm.
 

1900.1055