VHM và nhóm ngân hàng đẩy thị trường, dòng tiền lan tỏa khá tốt, SJD - Mỗi ngày 1 mã cổ phiếu

VHM VÀ NHÓM NGÂN HÀNG ĐẨY THỊ TRƯỜNG, DÒNG TIỀN LAN TỎA KHÁ TỐT

- Index tăng điểm ngày một cao hơn trong phiên phiên giao dịch.
- VHM và nhóm cổ phiếu ngân hàng đẩy thị trượng, tuy vậy, dòng tiền cũng có sự lan tỏa khá tốt ở nhiều cổ phiếu khác.
- Tuy nhiên, thanh khoản vẫn thấp và ngưỡng kháng cự mạnh tại vùng 920-930 đang đến gần.
- Thanh khoản đi ngang: 10% thấp hơn trung bình 20 phiên, và 0.5% cao hơn ngày giao dịch liền trước.
- Khối ngoại mua ròng, tập trung vào VNM (38 tỷ) VRE (36 tỷ)

ĐÁNH GIÁ TIN TỨC/SỰ KIỆN NGÀY 15/1/2019

- Chính phủ Mỹ đã đóng cửa sang ngày thứ 24, lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ
- Quốc hội Anh bỏ phiếu Brexit: Thủ tướng May đối mặt với thất bại tồi tệ nhất của chính phủ trong 95 năm qua
- Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện gói giảm thuế lên tới 300 tỷ USD để ứng phó với đà suy giảm kinh tế.

- Ông Nguyễn Duy Linh – Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán SSI: Thay vì giảm phí giao dịch phải cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy SSI sẽ không giảm phí dịch vụ từ ngày 15/2/2019 sau khi Bộ Tài chính ban hành thông tư mới về phí chứng khoán.

SJD (Thủy điện Cần Đơn) - MỖI NGÀY 1 CỔ PHIẾU

Mô hình kinh doanh:
- SJD sở hữu 4 nhà máy thủy điện là Cần Đơn, Ry Ninh II, Nà Lơi, và Hà Tây với công suất lần lượt là ~78, 9.1, 9.3, và 9 MW/năm. Các nhà máy của SJD sử dụng công nghệ hiện đại nên hiệu suất hoạt động cao và giá vốn thấp.
- 100% sản lượng của SJD (trừ nhà máy Hà Tây) đã ký hợp đồng dài hạn để bán toàn bộ điện sản xuất ra cho EVN bằng đồng USD nên không phát sinh rủi ro thừa công suất và rủi ro tỷ giá. Riêng nhà máy Hà Tây, giá bán được xác định trên thị trường điện cạnh tranh. Trong năm 2018, do nhu cầu điện cao nên giá trên thị trường điện cạnh tranh đã tăng ~5%.
- Nhà máy của SJD ở vị trí thuận lợi (Bình Phước) nên hiệu suất hoạt động cao hơn khá nhiều các nhà máy thủy điện khác. Tuy vậy, năm 2016, sản lượng của SJD cũng bị giảm mạnh do hạn hán (El Nino)

Triển vọng doanh nghiệp: TRUNG LẬP
- Do 100% sản lượng của SJD đã cố định giá bán dài hạn với EVN nên triển vọng của SJD phụ thuộc hoàn toàn vào sản lượng điện (hay nguồn nước thiên nhiên). Trong năm 2018, sản lượng điện có thể giảm nhẹ ~1.5% do năm 2017 là cao điểm của hiện tượng Lanina khiến sản lượng 2017 rất lớn. Đặc biệt từ cuối 2018, hiện tượng El Nino đang có dấu hiệu quay trở lại tại VN, do đó, sản lượng 2019 đang được dự đoán sẽ giảm mạnh.
- Ngoài ra, nhà máy điện Cần Đơn (chiếm tới 74% tổng công suất của SJD) được xây dựng theo hình thức BOT, và SJD sẽ phải bàn giao lại nhà máy này cho Chính Phủ VN từ năm 2029, sau đó, sản lượng của SJD sẽ giảm rất mạnh.
- Giá bán điện được tính bằng đồng USD nên giá bán điện cùa SJD cũng tăng nhẹ ~2%/năm (bằng mức trượt giá của tỷ giá USD/VND)
- Tuy nhiên, chỉ số định giá PE của SJD đang thấp là 7.1 và tỷ suất cổ tức cao 12%/năm.

Sức khỏe tài chính: KHẢ QUAN
Do đã đi vào hoạt động từ khá lâu nên báo cáo tài chính của SJD rất lành mạnh với số dư tiền lớn ~190 tỷ, số dư nợ vay thấp ~250 tỷ, và dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh dương và ổn định ở mức ~175 tỷ/năm. 
 

1900.1055