Thị trường giảm điểm mạnh, vùng hỗ trợ mạnh tại 925-930 điểm đang đến gần, KBC - Mỗi ngày 1 mã cổ phiếu

THỊ TRƯỜNG GIẢM ĐIỂM MẠNH, VÙNG HỖ TRỢ MẠNH TẠI 925-930 ĐANG ĐẾN GẦN

.- Vn-Index giảm điểm liên tục và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Hầu hết cổ phiếu đều giảm điểm.
- Ngành bất động sản, ngân hàng, và chứng khoán bị bán mạnh nhất.
- VIC và SAB vẫn trụ khá vững tại tham chiếu.
- Tuy vậy, vùng hỗ trợ khá mạnh tại 925-930 điểm đang đến gần.
- Thanh khoản tăng: 12% cao hơn trung bình 20 phiên, và 9% cao hơn ngày giao dịch liền trước.
- Khối ngoại bán ròng nhẹ trong ngày.

ĐÁNH GIÁ TIN TỨC/SỰ KIỆN NGÀY 17/12/2018

- FED sẽ họp vào thứ 5 tới để đưa ra quyết định về việc tăng lãi suất trong kỳ tháng 12/2018: nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ hoàn kế hoạch tăng lãi suất do lạm phát tháng 11 thấp hơn kỳ vọng.

- 2 quỹ ETF sẽ tiến hành tái cơ cấu danh mục trong thứ 6 này:
+ VNM ETF thêm vào GEX và không loại bỏ mã nào
+ FTSE ETF thêm vào HNG và loại bỏ DXG HBC HSG
- Thống đốc ngân hàng nhà nước: tăng trưởng tín dụng 2018 dưới 16%, tập trung vào ngành sản xuất, chế biến chế tạo.
- Trong 11 tháng 2018, Việt Nam xuất khẩu 3,6 triệu tấn dầu thô, trị giá 2 tỷ USD, giảm mạnh 42,4% về lượng và giảm 21,5% về giá trị vs cùng kỳ 2017. Trong đó, ~30,5% xuất sang Trung Quốc.

KBC - MỖI NGÀY 1 MÃ CỔ PHIẾU

Mô hình kinh doanh:
- KBC cho các doanh nghiệp như Samsung, LG… thuê đất tại các khu công nghiệp để sản xuất kinh doanh. Hoạt động này chiếm tới 92.7% lợi nhuận gộp.
- KBC hiện sở hữu quỹ đất lên đến 5,174 ha đất khu công nghiệp (KCN) chiếm 6% diện tích KCN cả nước và 1,063 ha đất khu đô thị (KĐT). Trong đó, các dự án xây dựng khu công nghiệp chính của KBC hiện tại là: Quế Võ mở rộng và Phúc Ninh (Bắc Ninh), Quang Châu (Bắc Giang), Tràng Duệ (Hải Phòng), và Tân Phú Trung (HCM)
- Cách ghi nhận doanh thu, lợi nhuận của kBC là ghi nhận 1 lần: KBC sẽ ghi nhận toàn bộ khoản tiền cho thời gian thuê của khách hàng vào BCTC khi nhận được tiền. Trong khi đó, doanh thu, lợi nhuận cho mục tiêu tính thuế lại được ghi phân bổ theo năm thuê của dự án. Điều này sẽ phát sinh khoản thuế phải trả trong tương lai mà đã được ghi nhận toàn bộ vào doanh thu, lợi nhuận trong năm hiện tại.
- Chiến lược dài hạn của KBC vẫn là tiếp tục tập trung vào phát triển các KCN và các dự án khu đô thị tiềm năng.

Triển vọng doanh nghiệp:
- Làn sóng FDI vào VN tiếp tục là động lực tăng trưởng trung và dài hạn cho KBC: tổng vốn thực giải ngân đã tăng trưởng trung bình 9.4%/năm trong vòng 5 năm qua. Ngoài ra, rất nhiều hiệp định song phương, đa phương đã ký như CPTPP EVFTA kết sẽ là động lực thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam trong các năm tới.
- Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được đánh giá là có lợi cho VIệt Nam do nhiều tập đoàn nước ngoài sẽ chuyển cơ sở sản xuất sang các nước khác trong khu vực (trong đó có Việt Nam) và xu hướng này sẽ có lợi cho các DN phát triển khu công nghiệp như KBC.
- Dự án mang lại doanh thu chính trong năm 2019 cho KBC là KCN Phúc Ninh với trên 2,000 tỷ đồng doanh thu (hiện tại, tổng giá trị đặt cọc cho dự án đã lên tới 1,300 tỷ với giá vốn chỉ ~5 triệu/m2 và giá bán ~20 triệu/m2).

Sức khỏe tài chính:
Tình hình tài chính của KBC đã trở nên lành mạnh hơn sau quá trình tái cơ cấu trong giai đoạn 2014-2016. Tại BCTC 3Q 2018, tỷ lệ nợ phải trả/vốn là 0.73 lần, số dư tiền khá lớn là 710 tỷ, và dòng tiền từ sản xuất kinh doanh khá ổn định trong nhiều năm qua. Tuy vậy, số dư nợ vay vẫn khá cao là ~2,700 tỷ (~16.2% tổng tài sản). Ngoài ra, số dư phải thu khá cao là trên 6K tỷ (bao gồm khoản phải thu khách hàng, ứng trước mua đất…) cũng là rủi ro cần lưu tâm. 
 

1900.1055