Thị trường biến động mạnh, kiểm định thành công ngưỡng hỗ trợ tại 920 điểm, VGC - Mỗi ngày 1 mã cổ phiếu

THỊ TRƯỜNG BIẾN ĐỘNG MẠNH, KIỂM ĐỊNH THÀNH CÔNG NGƯỠNG HỖ TRỢ 920

- Vn-Index giảm điểm mạnh trong hầu hết phiên, tuy nhiên, đã hồi phục tốt kể từ sau 1.30 chiều và đóng cửa cao nhất trong ngày sau khi giảm nhẹ xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 920 điểm.
- Cổ phiếu ngân hàng giao dịch khá tốt quanh tham chiếu.
- VIC/VHM là lý do cho sự suy giảm lẫn hồi phục của Index
- Tuy vậy, vẫn có 1 số cổ phiếu lớn đóng cửa ở mức thấp như VNM FPT BVH HPG
- Thanh khoản tăng: 12% cao hơn trung bình 20 phiên, và 9% cao hơn ngày giao dịch liền trước.
- Khối ngoại mua ròng mạnh, bao gồm mua mạnh tại PNJ (229 tỷ) và 1 số khoản nhỏ hơn tại CTD VIS PVD VNM GEX.

ĐÁNH GIÁ TIN TỨC/SỰ KIỆN NGÀY 18/12/2018

- Giá dầu WTI và Brent giảm mạnh xuống còn 49.42 và 59.03 USD/thùng - thấp nhất trong vòng 14 tháng do tình trạng thừa cung.
- FED sẽ nhóm họp vào ngày mai để bàn về vấn đề tăng lãi suất, Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong 2 ngày qua do lo sợ FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất ngay trong tháng 12/2018.
- Nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc xuống thấp nhất 1.5 năm. Trung Quốc vẫn là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

VGC - MỖI NGÀY 1 MÃ CỔ PHIẾU

Mô hình kinh doanh:
- VGC là DN đa ngành, trong đó cơ cấu LN gộp 1H 2018: gạch xây dựng 41%, bất động sản 15%, kính 10%, phụ kiện nhà vệ sinh 15%, cho thuê khu công nghiệp (KCN) 20%.
- VGC là công ty sản xuất vật liệu xây dựng số 1 Việt Nam, theo công suất chiếm lần lượt ~40% thị phần kính xây dựng, ~50% gạch cotto, 11% gạch granite, ~10% sứ vệ sinh.
- Cơ cấu chi phí giá thành: Chi phí nguyên nhiên liệu chiếm tỷ trọng cao (~50%, riêng với mảng kính ~70%), và bị ảnh hưởng mạnh theo thị trường hàng hóa thế giới.
- Hầu hết các nhà máy sản xuất của VGC đều hoạt động với công suất cao > 90% công suất, thậm chí có nhà máy vượt công suất thiết kế.
- Mảng cho thuê KCN: VGC đang cho thuê nhiều KCN tại Bắc Ninh, Quang Ninh, Phú Thọ, Huế, Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên với tổng diện tích là ~3,133 ha, tổng diện tích đã cho thuê là 1,972 ha, dự kiến 2018 sẽ cho thuê thêm được 120 ha.

Triển vọng doanh nghiệp:
-  Mảng cho thuê khu công nghiệp vẫn còn tiềm năng tăng trưởng từ việc tăng diện tích cho thuê nhờ vào làn sóng FDI vào VN tiếp tục gia tăng do các chính sách hỗ trợ từ chính phủ, các hiệp định thương mại Việt Nam đã ký với các nước, và xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực (trong đó có Việt Nam) từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
- Tuy vậy, các mảng kinh doanh khác của VGC đang chịu cạnh tranh khá gay gắt và đang bước dần vào giai đoạn bão hòa do tình trạng thừa công suất toàn ngành, do đó, giá bán khó có khả năng tăng. Mặc dù vậy, VGC đang là DN đầu ngành tại các lĩnh vực vật liệu xây dựng và sẽ tiếp tục đưa dự án đầu tư mới đi vào hoạt động, giúp VGC nâng công suất khi các nhà máy hiện đã hoạt động tối đa: 1) Nhà máy sứ Mỹ Xuân, công suất 750k sản phẩm/năm hoạt động từ Q3.2018; 2) nhà máy kính siêu trắng Phú Mỹ, công suất 600 tấn/ngày dự kiến hoạt đưa vào sản xuất từ Q2.2019
- Bộ Xây dựng dự kiến sẽ bán toàn bộ 54% cổ phần tại VGC trong năm 2019 và việc VGC dự kiến sẽ chuyển sàn niêm yết sang từ HNX sang HSX trong Q1/2019 cũng là động lực tăng giá cổ phiếu.

Sức khỏe tài chính:
Tình hình tài chính lành mạnh nhờ vào số dư tiền lớn ~1,600 tỷ, và dòng tiền từ sản xuất kinh doanh luôn dương ở mức lớn trong nhiều năm qua. Mặc dù số dư nợ vay cũng khá cao là ~2,300 tỷ để đầu tư cho các KCN, các dự án bất động sản, và các nhà máy sản xuất nhưng vẫn trong khả năng kiểm soát của VGC nhờ số dư tiền và dòng tiền tốt từ hoạt động kinh doanh.
 

1900.1055