Hỗ trợ mạnh tại 920 điểm đã gãy, đợi quyết định có tăng lãi suất từ FED, BMP - Mỗi ngày 1 mã cổ phiếu

HỖ TRỢ MẠNH TẠI 920 ĐIỂM ĐÃ GÃY, CHỜ ĐỢI QUYẾT ĐỊNH CÓ TĂNG LÃI SUẤT TỪ FED

- Giống hôm qua, Vn-Index giảm mạnh trong hầu hết phiên giao dịch, tuy nhiên, đã hồi phục tốt từ sau 1h30 chiều.
- Cổ phiếu ngân hàng (đặc biệt CTG) và dầu khí bị bán mạnh.
- VIC/VHM vẫn được kiểm soát tốt tại tham chiếu.
- Và 1 số cổ phiếu vốn hóa lớn khác giảm khá mạnh như VNM BVH HPG
- Thanh khoản giảm: 4% thấp hơn trung bình 20 phiên, và 18% thấp hơn ngày giao dịch liền trước.
- Khối ngoại bán ròng, bán mạnh tại CTG (81 tỷ).

ĐÁNH GIÁ TIN TỨC/SỰ KIỆN NGÀY 19/12/2018

- Giá dầu WTI và Brent giảm sốc từ 6-8% xuống còn 46.58 và 56.8 USD/thùng với cùng lý do như trước: dư cung và nhu cầu giảm.
- FED sẽ công bố quyết định cuối cùng về việc có tăng lãi suất trong tháng 12/2018 trong sáng ngày mai (giờ Việt Nam).
- Bloomberg: 2 nước lớn nhất Đông Nam Á đang có xu hướng lãi suất khác nhau: trong khi Thái Lan mới bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất thì Indonexia đã ở gần cuối chu kỳ.

- Chủ tịch PVD bị bắt do nhận khoản lãi ngoài từ Oceanbank trong 6-7 năm trước.
- Giá cổ phiếu CTG giảm mạnh do nhiều thông tin kém tích cực trong buổi gặp gỡ giới phân tích gần đây.

BMP - MỖI NGÀY 1 MÃ CỔ PHIẾU

Mô hình kinh doanh:
- BMP là nhà sản xuất ống nhựa lớn nhất Việt Nam với 25.6% thị phần cả nước. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh ngành khá gay gắt do số lượng DN lớn ~3,000 DN, nhiều DN mới tham gia ngành như HSG, Tân Á Đại Thành, và các đối thủ mạnh từ Châu Âu và trong khu vực (đặc biệt là Thái Lan).
- BMP đang sở hữu 4 nhà máy sản xuất tại HCM, Bình Dương, Long An và Hưng Yên với tổng công suất là 130.000 tấn/năm, và công suất hoạt động ở mức gần 80%.
- Đầu vào chính là hạt nhựa nhập khẩu, tổng hợp từ dầu mỏ nên có biến động cùng chiều với giá dầu. Giá hạt nhựa trong xu hướng tăng từ cuối 2016. Ngoài ra, giá bán khó tăng và năm 2017, BMP phải tăng chiết khấu lên khoảng 15-22% cho nhà phân phối do áp lực cạnh tranh. Do đó, biên LN gộp giảm dần từ 2016 đến nay
- Nawaplastic Industries (thuộc tập đoàn SCG – Thái Lan) nắm 52.23% cổ phần. SCG đang đầu tư lớn vào Việt Nam, và hiện là cổ đông lớn của nhiều công ty và có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam.
- BMP mua ~50% NVL từ công ty con của Nawaplastic nên có thể gây ra rủi ro chuyển giá.

Triển vọng tương lai:
-  Sản lượng ngành nhựa xây dựng dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại ~8%/năm do thị trường BĐS đang dần đạt đỉnh khi nhiều dự án căn hộ đang hoàn thành. Sản lượng là động lực tăng trưởng chính của BMP.
- Giá hạt nhựa đang tiếp tục gia tăng ~6% kể từ đầu năm sẽ khiến biên lợi nhuận gộp tiếp tục giảm nhẹ. Tuy nhiên, giá hạt nhựa có thể sẽ giảm trong năm 2019 do kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn suy thoái nhẹ.
- Rủi ro chuyển giá giữa cổ đông lớn (thông qua việc BMP mua 50% NVL từ công ty mẹ) cũng là yếu tố cần xem xét.
- Tuy vậy, cổ đông chiến lược SCG cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ công nghệ, cũng như quản trị doanh nghiệp theo hướng tích cực hơn nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và giảm thiểu chi phí trong thời gian tới của BMP. 

Sức khỏe tài chính:
Tình hình tài chính rất lành mạnh với số dư tiền lớn, hầu như không sử dụng nợ vay, tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu rất thấp là ~0.12 lần.

1900.1055